Etag, Seasoning na rin?!

79

BAGUIO, Philippines – Ang ETAG ay isang katutubong pagkain sa Cordillera Administrative Region (CAR) na gawa sa baboy na ibinababad sa asin at pagkatapos ay pinatuyo o pinausukan.

Ang lasa nito ay maaaring masiyahan sa lalong madaling panahon sa anyo ng mga butil, mga cube at likido na panimpla.

Ang mga produktong etag-based na kagamitang batay sa etag ay binuo pagkatapos ng isang serye ng mga eksperimento, pagsubok at pagsasaayos sa Benguet State University-College of Home Economics and Technology (BSU-CHET) bilang bahagi ng isang pananaliksik na naglalayon din na magkaroon ng isang pamantayang kalidad ng katiyakan protocol para sa etag raw na materyales.

Ito rin ay bilang suporta sa paggawa ng etag at industriya ng katutubong baboy sa rehiyon.

Ang mga butil ng etag, cubes at likidong pampalasa ay napapailalim sa pagtanggap ng consumer at pagsusuri ng kemikal. Ang kanilang gastos sa paggawa at presyo ay naitatag din. Ang pagtanggap ng mga produkto ay nasuri ayon sa kanilang kalidad na partikular sa kulay, aroma, texture at panlasa. Ipinakita ng mga resulta na ang average na pagtanggap ng mga produkto sa mga lokal na mamimili ay ‘tulad ng katamtaman.’

Ang pananaliksik ng etag ay tumitingin din sa gastos sa produksyon at presyo ng mga produkto. Ang tinukoy na presyo ng pagbebenta ay nagkakahalaga ng P5.60 para sa isang etag cube, P9.22 para sa isang pack ng etag granules at P45.07 para sa isang 50 ML bote ng etag liquid seasoning.

Ayon kay Garambas, isinasagawa ang isang libro ng resipe ng etag at naglalaman ito ng mga pinggan kung saan maaaring magamit ang mga produktong uri ng kaginhawaan tulad ng sa mga sarsa at sopas.




Ang pananaliksik na isinagawa ng Garambas, Sherilyn Balauro, Rolando Tawanna Jr., May Crisline Gumihid at Charity Joy Dulnuan ay pinondohan ng Philippine Council for Agriculture, Aquatic and Natural Resources Research and Development (PCAARRD) at Benguet State University.

iDOL, nakatikim ka na ba ng Etag?

Facebook Comments